Kỹ thuật SEO trên di động mà bạn cần biết

Kỹ thuật SEO trên di động mà bạn cần biết

Seo Traffic Services hân hạnh đồng hành cùng các bạn trong mục thế giới seo phát hành hàng tuần

Kỹ năng mới về Kỹ thuật SEO trên di động mà bạn cần biết, cập nhật ngay để vượt đối thủ nhé

Các công cụ tìm kiếm trên điện thoại di động có các chương trình và thuật toán khác với các chương trình được sử dụng cho tìm kiếm trên web truyền thống. Họ đánh giá trang web của bạn như thể nó đang được hiển thị trên điện thoại di động và họ xếp hạng kết quả một phần dựa trên mức độ trang sẽ hiển thị trên loại điện thoại đã gửi truy vấn. Nếu bạn nhìn vào tệp nhật ký của mình, bạn thậm chí có thể thấy rằng Googlebot-Mobile có các tác nhân người dùng khác nhau giả mạo các điện thoại khác nhau, như điện thoại Samsung, iPhone . Trong một số trường hợp, các thiết bị cầm tay khác nhau sẽ có các kết quả tìm kiếm khác nhau dựa trên các đánh giá mà Google thực hiện với các tác nhân người dùng khác nhau. Điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện SEO trên thiết bị di động là đảm bảo rằng trình thu thập dữ liệu di động và tác nhân người dùng xác định rằng nội dung của bạn sẽ hiển thị tốt và tải nhanh trên bất kỳ điện thoại di động nào.

Vì các công cụ tìm kiếm di động không được điều chỉnh tinh vi như các công cụ truyền thống, chúng vẫn đặt trọng số nặng trên tỷ lệ thoát trên thiết bị di động của trang web, sử dụng khách truy cập trên thiết bị di động làm thước đo cho cách trang web hiển thị trên điện thoại của họ. Điều này, một lần nữa nên củng cố sự cần thiết cho dựng hình di động tốt. Dưới đây là cách bạn có thể cải thiện thứ hạng trên thiết bị di động và số lượng trang web trên thiết bị di động của bạn.

Kiến trúc trang web và SEO di động cơ bản

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động của bạn là tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO truyền thống càng chặt chẽ càng tốt. Mặc dù các bot và chỉ mục trên thiết bị di động khác với tìm kiếm trên web, những thứ như thẻ tiêu đề, thẻ tiêu đề và thẻ alt vẫn rất quan trọng.

Nếu bạn đã thực hiện một công việc tốt trên SEO truyền thống của bạn, bước đầu tiên là tạo một tờ kiểu di động phụ cho trang web truyền thống của bạn và gọi nó là “handheld.css.” Điều này sẽ cho phép bạn định dạng các trang hiện có để xem trên điện thoại di động mà không phải tạo nội dung di động riêng biệt. Nó cho phép bạn tận dụng giá trị SEO mà bạn đã có trên trang web hiện tại của mình mà không cần tạo trang mới. Bạn có thể sử dụng biểu định kiểu di động để chặn mọi thứ không được hiển thị bằng thuộc tính “display: none” trong biểu định kiểu. Điện thoại di động (trừ iPhone) sẽ tự động kéo tờ kiểu “cầm tay”.

iPhone có chút khác biệt và không tìm kiếm các mẫu kiểu di động “cầm tay”. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên sao chép bảng cầm tay của mình để tạo một cái dành riêng cho iPhone và gọi nó là “iPhone.css.” Mặc dù iPhone có nghĩa là hiển thị các trang web đầy đủ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người vẫn thích di động hơn nội dung được định dạng trên iPhone.

Trong một số trường hợp, các công cụ tìm kiếm trên điện thoại di động sẽ muốn xếp hạng một trang truyền thống, nhưng cho rằng nó không phù hợp để hiển thị trên điện thoại di động — đôi khi ngay cả khi nó có một tờ kiểu di động cụ thể. Trong những trường hợp này, các công cụ tìm kiếm di động sẽ xếp hạng nội dung truyền thống của bạn, nhưng “chuyển mã” nó để xem trên điện thoại di động.

Kỹ thuật SEO trên di động mà bạn cần biết

Phiên bản được chuyển mã của trang web được lưu trữ trên tên miền phụ tạm thời trên miền của công cụ tìm kiếm. Trong nhiều trường hợp, điều này cung cấp trải nghiệm người dùng được tối ưu hóa thấp, bởi vì điều hướng đôi khi bị thất lạc hoặc bị hỏng và các trang đơn được chia thành nhiều trang để tải xuống nhanh hơn. Nó cũng có thể là vấn đề để theo dõi hoạt động trên trang web trên thiết bị di động của bạn và nếu có ai đó liên kết đến nội dung, trang web thực tế có thể không nhận được tín dụng cho các liên kết. Để giải quyết mối quan tâm này, bạn phải bao gồm bộ kiểm soát bộ nhớ cache “no-transform” trong tiêu đề cho nội dung truyền thống của bạn. Chỉ định không chuyển đổi trong điều khiển bộ nhớ cache của tiêu đề sẽ ngăn trang được chuyển mã.

Bước tiếp theo là bao gồm bản đồ trang web dành cho thiết bị di động. Google có một công cụ có thể giúp bạn xây dựng một sơ đồ trang web dành cho thiết bị di động. Nếu bạn đang sử dụng nhiều ngôn ngữ đánh dấu, ví dụ XHTML và WML, bạn nên gửi một sơ đồ trang web dành cho điện thoại di động riêng biệt cho từng ngôn ngữ tồn tại trên trang web và chỉ bao gồm các trang sẽ hiển thị trong các trình duyệt có thể đọc loại mã đó. Hãy chắc chắn liên kết tới bản đồ trang web dành cho thiết bị di động trong tệp robots.txt của bạn, giống như bạn làm cho một bản đồ trang web truyền thống.

Gửi bản đồ trang web dành cho thiết bị di động, thêm biểu định kiểu di động và thẻ không chuyển đổi sẽ đủ để làm cho công cụ tìm kiếm di động bắt đầu thu thập thông tin và xếp hạng nội dung của bạn. Trình duyệt di động không phức tạp và mạng có thể chậm. Một phương pháp hay nhất khác để đảm bảo rằng nội dung truyền thống của bạn sẽ hoạt động trên điện thoại di động là viết mã XHTML nghiêm ngặt. Điều này sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để hiển thị tốt trên số lượng điện thoại và trình duyệt cao nhất.

HTML cẩu thả hoặc JavaScript xấu thực sự có thể gây ra sự cố trên một số trình duyệt di động và cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian tải xuống và hiển thị trang. Đảm bảo bạn có mã nguyên sơ sẽ tạo thu thập thông tin hiệu quả cho rô bốt di động, đảm bảo rằng chúng lập chỉ mục càng nhiều càng tốt với mỗi lượt truy cập. Nếu nội dung trên trang web truyền thống của bạn rất hợp lý, với kích thước tệp nhỏ và mã phức tạp tối thiểu như JavaScript, AJAX và Flash, điều này có thể là đủ. Nếu không, bạn sẽ phải chuyển sang các bước tiếp theo.

Kiến trúc trang web và SEO di động nâng cao

Nếu các trang trên trang web truyền thống của bạn không sử dụng trang tính kiểu bên ngoài, có kích thước tệp lớn, mã sloppy hoặc nhiều nội dung đa phương tiện có thể gặp sự cố khi hiển thị trên điện thoại di động, bạn có thể cần phải tạo nội dung dành riêng cho thiết bị di động tên miền phụ hoặc thư mục phụ di động (chẳng hạn như www.m.yoursite.com hoặc www.yousite.com/m). Điều này có thể có vấn đề với SEO, bởi vì nó có thể tách các liên kết và lưu lượng của bạn giữa hai tập hợp các trang tương tự nhau.

Trong các trang dành riêng cho thiết bị di động của bạn, bạn cũng nên sử dụng biểu định kiểu “cầm tay” và chỉ định không chuyển đổi, nhưng bạn cũng có thể sắp xếp lại mã để phù hợp hơn cho việc hiển thị và thu thập dữ liệu trên thiết bị di động. Nếu bạn có điều hướng hàng đầu rộng rãi, cách tốt nhất là di chuyển nó xuống cuối trang và bao gồm các liên kết nhảy tới trang ở đầu trang. Các liên kết nhảy nên liên kết đến các phần chính của trang hoặc chỉ có thể liên kết đến “nội dung chính”, “điều hướng chính” và “thông tin liên hệ”. Các liên kết nhảy này sẽ cho phép mọi người xem thêm nội dung độc đáo phía trên gấp và cũng sẽ giảm thiểu số lượng cuộn người dùng sẽ phải thực hiện để tìm thông tin trên trang.

Lý tưởng nhất, các công cụ tìm kiếm di động có thể thấy rằng bạn có cả nội dung di động lẫn truyền thống và sẽ chọn xếp hạng nội dung di động của bạn phía trên nội dung truyền thống của bạn trong tìm kiếm trên điện thoại di động. Thật không may đó không phải là trường hợp được nêu ra. Trong hầu hết các trường hợp, nội dung di động của bạn đang cạnh tranh về mặt thuật toán với nội dung truyền thống của bạn trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động, ngay cả khi nó nằm trên thư mục con trên thiết bị di động hoặc tên miền phụ di động của trang web hiện tại của bạn. Nội dung trên điện thoại di động mới hơn, có ít liên kết hơn và đôi khi, ít nội dung hơn nên có thể có nhược điểm về thuật toán. Điều đó nói rằng, bước tiếp theo là liên kết giữa hai phiên bản của trang web.

“Trình duyệt phát hiện và chuyển hướng, sau đó tự lựa chọn” là thiết bị ghi nhớ mà tôi thích sử dụng để mô tả cách các trang web di động và truyền thống tương tác. Phát hiện trình duyệt và định hướng lại là một quá trình tìm kiếm xem trình duyệt web nào đang sử dụng để truy cập trang web; nếu một trình duyệt di động yêu cầu trang web truyền thống, một tập lệnh PHP sẽ chuyển hướng người dùng đến trang web di động một cách liền mạch. Nếu trình duyệt truyền thống đang yêu cầu trang web trên thiết bị di động, trình duyệt này sẽ chuyển hướng chúng đến trang web truyền thống một cách liền mạch. Điều này đặc biệt hữu ích nếu trang web truyền thống của bạn xếp hạng trang web trên thiết bị di động trong tìm kiếm trên thiết bị di động, nhưng cũng có thể hữu ích nếu trang web trên điện thoại di động của bạn xếp hạng trang web truyền thống của bạn trong tìm kiếm truyền thống — điều này có thể xảy ra.

Phần tự chọn của vần điệu chỉ đề cập đến ý tưởng rằng bạn nên liên kết giữa trang web truyền thống và trang web trên điện thoại di động với liên kết văn bản. Điều quan trọng là liên kết chuyển trang thành từng trang thay vì từ bất kỳ trang nào trên trang web truyền thống sang trang chủ của trang web trên thiết bị di động hoặc ngược lại. Liên kết phải có từ “di động” hoặc “iPhone” nếu bạn có trang web dành riêng cho iPhone. Đây là một tín hiệu tuyệt vời khác để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm rằng nội dung di động được tối ưu hóa để xem trên thiết bị di động và nên xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Liên kết phải luôn đi từ trang web truyền thống đến trang web dành cho thiết bị di động và ngược lại, để đảm bảo rằng người dùng có thể tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm.

Có những lưu ý quan trọng về việc đặt liên kết tự chọn trên các trang web truyền thống của bạn. Tôi khuyên bạn nên đặt nó ở góc trên bên trái của trang truyền thống. Nó phải là một liên kết văn bản với văn bản neo thích hợp cho biết tính di động, nhưng nó cũng phải bao gồm hình ảnh của điện thoại có văn bản liên kết tốt. Điều này là do khi các trang truyền thống hiển thị trên điện thoại di động, trong một số trường hợp, trang web bên phải của trang bị cắt hoặc không được hiển thị mà không cần cuộn cạnh nhau. Nếu nút được đặt ở góc trên bên phải của trang hoặc ở cuối trang, nút này có thể bị bỏ qua hoàn toàn.

Hình ảnh điện thoại là cần thiết vì trong nhiều trường hợp, điện thoại di động có trình duyệt web thực sự sẽ hiển thị các trang truyền thống được thu nhỏ đến mức độ mà các liên kết văn bản kích thước bình thường trở nên quá nhỏ để đọc; hình ảnh giúp bắt mắt người dùng. Khi mọi người nhấp vào liên kết, cách tốt nhất là đặt cookie để cho trình duyệt luôn tự động chuyển hướng đến phiên bản di động của trang web. Không phải tất cả các điện thoại di động đều hỗ trợ cookie 100% nhưng đủ để làm điều đó đáng để bạn có thời gian để làm điều đó.

Nền tảng và phần mềm di động

Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng để “di động” trang web của bạn, có một vài điều bạn cần phải tìm cho ra, vì chúng có thể có một hiệu ứng đáng kể trên SEO di động. Hầu hết các nền tảng di động chỉ cần lấy nội dung hiện có trên trang truyền thống của bạn và xóa tất cả các mã và phương tiện phức tạp, chỉ để lại văn bản và một số lượng hình ảnh tối thiểu. Điều này về cơ bản giống như “chuyển mã” mà các công cụ tìm kiếm làm, mặc dù với một nền tảng sở hữu độc quyền, nó có thể tùy biến hơn. Vấn đề đầu tiên với các loại phần mềm này là nếu chúng dựa trên web, chúng có thể bao gồm nội dung di động trên tên miền phụ của tên miền chính của chúng, thay vì bao gồm nó trên tên miền của bạn. Điều này thường trông giống như: www.yourdomain.theirdomain.com. Về SEO, điều đó có nghĩa là bạn đang xây dựng miền của họ chứ không phải của bạn và họ có toàn quyền kiểm soát lưu trữ.

Vấn đề tiếp theo với phần mềm di động là thường xuyên họ sẽ tạo ra tên tệp tạm thời hoặc kém được tối ưu hóa, loại bỏ bất kỳ giá trị SEO nào từ kiến ​​trúc trang web của bạn hoặc từ các liên kết sử dụng URL của bạn dưới dạng văn bản liên kết. Ngay cả khi nội dung trên điện thoại di động nằm trên tên miền của riêng bạn, tên tệp kém khiến cho tệp này được tối ưu hóa cao. Khi nội dung di động của bạn nằm trên tên miền phụ hoặc thư mục con di động, đặt cược tốt nhất là luôn phản ánh kiến ​​trúc trang web truyền thống của bạn. Điều này cho phép bạn tận dụng những nỗ lực trước đó của bạn, bao gồm các từ khóa trong cấu trúc tệp của bạn. Nó cũng giúp các nhà phát triển dễ dàng liên kết giữa điện thoại di động và nội dung truyền thống hơn, và để hiểu những gì đang diễn ra.

Một lần nữa, bạn sẽ cần phải gửi một bản đồ trang web dành cho thiết bị di động và liên kết nó từ tệp robots.txt của bạn. Nếu bạn đang đặt nội dung trên tên miền phụ di động, bạn thực sự cần tạo một tệp robots.txt riêng và đặt nó và bản đồ trang web trên thiết bị di động tại thư mục gốc của tên miền phụ di động của bạn. Bạn cũng có thể liên kết từ bản đồ trang web trong thư mục gốc của tên miền chính, nhưng tốt nhất là nên thực hiện cả hai. Với chiến lược này, nội dung dành riêng cho thiết bị di động của bạn nên được bỏ qua và tối ưu hóa đủ để nó sẽ xếp hạng trang web truyền thống trong các tìm kiếm trên điện thoại ít phức tạp hơn. Trong các tìm kiếm trên điện thoại thông minh, trang web truyền thống của bạn có nhiều khả năng xếp hạng hơn, nhưng việc phát hiện và chuyển hướng trình duyệt phải đảm bảo rằng người dùng thiết bị di động vẫn nhận được nội dung chính xác. Nếu bạn sử dụng chiến lược này,

Lý do tôi thích chiến lược này rất nhiều là vì nó cung cấp rất nhiều tùy chọn quay trở lại, nếu có điều gì sai. Có rất nhiều thiết bị di động và trình duyệt di động khác nhau rất khó để biết rằng nội dung web của bạn sẽ hoạt động hoàn hảo. Nếu phát hiện và chuyển hướng trình duyệt không thành công, bạn vẫn có tùy chọn tự chọn. Nếu không thành công hoặc bị bỏ qua, bạn vẫn có bảng định kiểu cầm tay trên nội dung truyền thống để cải thiện khả năng hiển thị của nó trên điện thoại di động. Chiến lược này hoạt động vì nó cung cấp cho các công cụ tìm kiếm di động nhiều manh mối rằng nội dung của bạn phù hợp để xếp hạng trong tìm kiếm trên thiết bị di động. Nó cũng cho phép bạn tận dụng sức mạnh SEO hiện tại của miền chính của bạn và vẫn cung cấp trải nghiệm di động riêng biệt khi cần thiết.

Rủi ro liên quan đến SEO di động

Như bạn có thể đã đoán, việc tạo một bản sao trang web của bạn và đặt nó trên một tên miền phụ có thể gây ra các vấn đề nội dung trùng lặp. Bạn sẽ nghĩ rằng các công cụ tìm kiếm di động sẽ đủ thông minh để hiểu và giải thích sự trùng lặp, nhưng chúng vẫn có thể bị lẫn lộn. Nếu trường hợp này xảy ra, nội dung di động mới hơn của bạn có ít hy vọng sẽ nâng thứ hạng nội dung truyền thống cũ hơn, ngay cả trong tìm kiếm trên điện thoại di động. Mặc dù việc phát hiện và chuyển hướng trình duyệt cần phải giải quyết vấn đề này, nhưng nội dung trùng lặp cũng có thể làm chảy máu một chút giá trị SEO từ nội dung trên trang web truyền thống.

Nếu đây là một mối quan tâm, điều tốt nhất cần làm là thử sử dụng thẻ kinh điển, để đẩy tất cả giá trị từ trang web di động của bạn trở lại trang web truyền thống, sau đó dựa vào phát hiện và chuyển hướng của trình duyệt để xử lý phần còn lại. Nguy cơ ở đây là bạn sẽ làm tổn thương thứ hạng của bạn cho các tìm kiếm trên các điện thoại kém tinh vi hơn, bởi vì bạn đang đẩy tất cả giá trị SEO vào nội dung không di động. Tùy chọn tiếp theo, nếu tùy chọn đó không hiệu quả, hãy sử dụng tệp robots.txt của bạn để chặn trình thu thập thông tin truyền đạt nội dung di động của bạn và cũng có khả năng chặn trình thu thập dữ liệu di động truy cập nội dung truyền thống của bạn. Điều này có thể là một chút mạo hiểm, và nên tiếp cận một cách thận trọng, nhưng cũng nên cải thiện hiệu quả của cả hai trình thu thập thông tin, giữ cho chúng tập trung vào nội dung quan trọng nhất đối với chúng.

Rủi ro khác liên quan đến bất kỳ chiến lược SEO di động tinh vi nào là bạn gặp rắc rối khi phát hiện và chuyển hướng trình duyệt. Công cụ tìm kiếm rất thận trọng với việc chuyển hướng tự động vì sử dụng lịch sử của nó như là một kỹ thuật gửi thư rác. Tin tốt là các công cụ tìm kiếm rất có lợi cho khả năng sử dụng tốt. Kể từ khi chuyển hướng là vì lợi ích của người dùng bạn nên được OK, miễn là bạn đang cung cấp các công cụ tìm kiếm với nội dung giống như khách truy cập và bạn không cố gắng làm bất cứ điều gì lén lút. Tuy nhiên, đây là một lý do tốt để liên kết trực tiếp từ từng trang, khi bạn tạo liên kết tự chọn, vì đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng hai trang trong lược đồ chuyển hướng có nội dung tương tự, do đó chuyển hướng ít có khả năng bị coi là lừa đảo.

Tương lai của SEO di động

Như bạn có thể đã nhận thấy, không gian di động và sự phát triển của công nghệ di động đang chuyển động khá nhanh. Điều quan trọng là phải hiểu rằng các công cụ tìm kiếm đang rùng mình để theo kịp, và họ vẫn đang làm rất nhiều thử nghiệm. Các thuật toán di động nhận được cập nhật giống như các thuật toán tìm kiếm trên web truyền thống và trong một số trường hợp, chúng có thể đáng kể.

Những thay đổi như tăng cá nhân hóa kết quả tìm kiếm và việc đưa nội dung theo thời gian thực như tweet và bài đăng trên tường rất tuyệt vời cho tìm kiếm trên thiết bị di động bởi vì nó cung cấp cho người dùng thông tin họ muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khi bạn nghĩ về nó, máy tính có thể được chia sẻ, nhưng điện thoại di động hiếm khi, vì vậy mức độ cá nhân hóa trong tìm kiếm trên điện thoại di động sẽ tiếp tục mở rộng. Công cụ tìm kiếm hầu như luôn có thể giả định rằng người đang tìm kiếm trên điện thoại của bạn là bạn và họ có thể điều chỉnh kết quả dựa trên hành vi tìm kiếm trước đó của bạn, ngay cả khi bạn chưa đăng nhập.

SEO di động cũng có thể rất tập trung vào vị trí và mặc dù các công cụ tìm kiếm vẫn chưa tích cực bao gồm vị trí GPS hiện tại của bạn trong tìm kiếm trên web di động bình thường, tôi nghĩ rằng chúng sẽ sớm. Hiện tại, để bao gồm dữ liệu vị trí GPS với truy vấn tìm kiếm của bạn, bạn thực sự phải đặt vị trí của mình trước khi thực hiện tìm kiếm. Tiềm năng tự động bao gồm thông tin vị trí cùng với cá nhân hóa sẽ làm cho kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động thậm chí khó dự đoán và theo dõi hơn. SEO di động sẽ tập trung nhiều vào lưu lượng truy cập làm thước đo thành công cho chính xác lý do này. Thông báo trước là nếu bạn đang sử dụng SEO di động để hướng lưu lượng truy cập đến cửa hàng, mọi người có thể nhận mọi thứ họ cần từ bản đồ, địa chỉ, số điện thoại và các thông tin khác được bao gồm trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động và thậm chí họ không cần phải nhấp xuyên qua.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng các ứng dụng thực sự xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google có phần giống như kết quả Universal; vì vậy nếu ứng dụng của bạn được xếp hạng tốt trong cửa hàng ứng dụng, ứng dụng đó có thể được đưa vào kết quả tìm kiếm thông thường.Khi bạn nhấp vào liên kết trong kết quả tìm kiếm, nó thực sự mở AppStore trên điện thoại hoặc iTunes trên máy tính truyền thống của bạn, thực hiện một lệnh giống như mở một tệp PDF trong trình đọc Adobe. Việc có các ứng dụng xếp hạng tốt trong các thị trường ứng dụng là quan trọng để thúc đẩy tải xuống, nhưng nó cũng có thể là một chiến lược để đẩy các đối thủ cạnh tranh xuống trong kết quả tìm kiếm truyền thống,

Leave a Comment